ช่วงนี้ฝนตกบ่อย

ขับรถฝ่าน้ำท่วม อย่างไรให้ปลอดภัย รถไม่พัง?


1. ห้ามเปิดแอร์เด็ดขาด

ในขณะที่คุณขับรถลุยน้ำลึก แล้วจู่ ๆ รถเกิดดับขึ้นมา ก็ไม่ต้องแปลกใจไปครับ เพราะสาเหตุที่รถดับขณะขับรถลุยน้ำท่วม ส่วนใหญ่เกิดจากการเปิดแอร์ขณะขับรถครับเพราะว่าเมื่อคุณเปิดแอร์ พัดลมของเครื่องยนต์จะทำงาน ใบพัดก็จะพัดให้น้ำกระจายไปทั่วห้องเครื่อง เครื่องก็เลยดับเอาง่าย ๆ เลย นอกจากนี้ การที่เปิดแอร์ขณะขับรถยนต์ลุยน้ำท่วมแล้วทำให้ใบพัดหมุนนั้น ก็สามารถทำให้เศษขยะหรือพวกกิ่งไม้ใบไม้ ลอยมาติดในห้องเครื่องแล้วโดนใบพัดตัดจนใบพัดหักก็เป็นได้ ซึ่งถ้าใบพัดหักแน่นอนว่าคุณต้องขับรถต่อไปไม่ได้แน่ ๆ เพราะระบบระบายความร้อนจะมีปัญหาครับ


2. ควรใช้เกียร์ต่ำ

หากคุณขับรถเกียร์ธรรมดาลุยน้ำ คุณก็ควรใช้เกียร์ 2 หรือถ้าเป็นรถยนต์เกียร์ออโต้ก็ควรขับด้วยความเร็วต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ และควรใช้ความเร็วสม่ำเสมอ ไม่ควรหยุดหรือเร่งความเร็วรถยนต์ในขณะที่ขับลุยน้ำท่วมครับ


3. ไม่ควรเร่งเครื่อง

หากคุณกำลังขับรถในขณะที่น้ำท่วม คุณไม่ควรที่จะเร่งเครื่องแรง ๆ นะครับ ซึ่งสาเหตุที่คนส่วนใหญ่ชอบเร่งเครื่องแรง ๆ เวลาขับรถลุยน้ำท่วม เพราะกลัวเครื่องยนต์จะดับหรือกลัวน้ำเข้าท่อไอเสีย ซึ่งจริง ๆ แล้วมันเป็นความเข้าใจที่ผิดมาก ๆ เพราะแท้ที่จริงแล้วการเร่งเครื่องยนต์ยิ่งจะทำให้รถมีความร้อนสูงขึ้น เมื่อเครื่องยนต์มีความร้อนสูงขึ้น ใบพัดที่ใช้ระบายความร้อนก็จะทำงาน ผลที่ตามมาคือการที่เศษขยะและเศษสิ่งสกปรกต่าง ๆ ก็จะเข้ามาในเครื่องยนต์ และทำให้ใบพัดหักได้ครับ


4. ควรลดความเร็วลง

การขับรถยนต์ลุยน้ำท่วม คุณควรลดความเร็วลงเมื่อกำลังจะขับรถสวนกับอีกคันที่กำลังขับมานะครับ เพราะไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นคลื่นชนคลื่น ซึ่งถ้าหากน้ำปะทะกันระหว่างรถของคุณและรถที่วิ่งสวนมา มันก็อาจจะทำให้น้ำกระเด็นเข้าไปในตัวรถยนต์ของคุณ แล้วส่งผลเสียต่ออุปกรณ์เครื่องยนต์ภายในรถได้ครับ